Quy tắc cách setup bàn ăn kiểu Á và kiểu Âu

Setup bàn ghế là một công việc của nhân viên phục vụ, bạn nghĩ rằng nó đơn giản nhưng không phải như thế. Nếu nhà hàng của bạn tùy thuộc theo văn hóa nào thì có những cách setup theo văn hóa đó.

Hiện này chủ yếu là kiểu Á và kiểu Âu, nhưng nếu bạn vẫn chưa hình dung được cách setup theo văn hóa của 2 kiểu này thì tham khảo bài viết này mà https://nhahangtheson.wordpress.com chia sẻ nhé.

Cách setup bàn ăn kiểu Á

setup bàn ăn kiểu á

Đĩa nền (đường kính 18-20cm) đặt chính diện nơi khách ngồi , và thường cách mép bàn 2 cm

Đĩa ăn có đường kính nhỏ hơn đĩa nền (12-15cm), đặt trên đĩa nền

Khăn ăn gấp theo hình dáng phù hợp, đặt trên đĩa ăn

Bát đặt theo cụm 5 cái ngay ngắn theo hình vòng cung trên bàn xoay. Nếu không có bàn xoay thì đặt ở vị trí tương tự trên bàn tròn bình thường.

Đũa ăn đặt trên gác đũa tại điểm 1/3 chiều dài đũa, cách đĩa nền 2cm, chân đũa cách mép bàn 2cm

Thìa sứ đặt lên gác thìa bên phải đũa ăn, cách đũa 2-3 cm, tâm thẳng với đĩa nền, chuôi thìa hơi chếch cách mép bàn 3-4 cm. Nếu gác đũa và gác thìa liền nhau thì đặt thìa sứ phía bên phải đĩa nền, cách đĩa nền 2-3cm, sau đó đặt đũa ăn phía bên phải thìa sứ.

Chén nước chấm cá nhân đặt phía trên đĩa nền, tâm thẳng với tâm đĩa nền, cách đĩa nền 1-2cm

Ly đặt chếch về bên phải, phía trước đĩa nền

Lọ tiêu, lọ muối, lọ tăm đặt cân đối giữa bàn

Lọ hoa trang trí đặt vào khu vực giữa bàn

Cách setup bàn ăn kiểu Âu

setup bàn ăn kiểu âu

Đĩa nền trang trí được bày ở giữa vị trí khách ngồi và cách mép bàn khoảng 2cm

Các khăn ăn, và giấy thì được gấp gọn gàng, và được đặt bên trái hoặc phía trên đĩa nền

Các loại dao (dao ăn thịt, dao ăn cá) đặt bên phải đĩa nền, cách đĩa nền 2cm, cán dao cách mép bàn 2cm

Các loại dao đặt cách nhau 1-2cm, theo nguyên tắc dao ăn cá đặt bên phải dao ăn thịt

Muỗng súp đặt bên phải và cách dao ăn cá 1-2cm

Các loại nĩa đặt bên trái đĩa nền, cách đĩa 2cm, chân nĩa cách mép bàn 2cm. Các loại nĩa cách nhau 1- 2cm, nĩa ăn cá ở ngoài, nĩa ăn thịt ở trong.

ban an kieu au doi hoi nhieu loai ly cho cac muc dich khac nhauBàn ăn kiểu Âu đòi hỏi nhiều loại ly cho các mục đích khác nhau

Đĩa bánh mì đặt chếch phía trái đĩa ăn, cách đĩa ăn 2cm

Dao phết bơ đặt trên đĩa bánh mì ¼ phía bên phải, mũi dao hướng vào lòng đĩa

Muỗng, nĩa tráng miệng đặt nằm ngang phía trên đĩa nền, song song với mép bàn. Muỗng tráng miệng đặt phía trên nĩa, đầu muỗng quay về bên trái, nĩa tráng miệng đặt chiều ngược lại.

Các loại ly được đặt ở góc cao bên phải, thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne

Lọ tiêu, lọ muối đặt cân đối giữa bàn

Gạt tàn , lọ tăm, lọ hoa đặt phía cạnh bàn

Không đặt quá 3 dụng cụ cùng một chất liệu (đồ bạc, inox, đồ sứ, thủy tinh) gần nhau, nếu cần thiết nhân viên phục vụ hãy dọn món ăn mới ra cùng với dụng cụ đó

Vậy là qua bài viết này, bạn đã hình dung ra được các setup bàn ăn theo kiểu Á và kiểu Âu rồi đó.

Chúc bạn thành công với món ăn này nhé.

Leave a comment